Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bản tin 35 Online: Không thể bôi nhọ, phủ nhận sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch  
Bản tin 35 Online: Không thể bôi nhọ, phủ nhận sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh
Bản tin 35 Online tuần này của Báo Quân đội nhân dân Điện tử tập trung giới thiệu các bài viết phản bác các thông tin sai trái, bịa đặt, vạch trần luận điệu phản động, phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hạ thấp ý nghĩa của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7-5-1954); xuyên tạc về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Việt Nam tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân

* Ngày 29-4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Báo cáo năm 2021 của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ cho rằng, Việt Nam tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo, tín ngưỡng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: Việt Nam ghi nhận việc Báo cáo tình hình tự do tôn giáo thế giới 2021 của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ đã đề cập đến những nỗ lực và tiến triển tích cực trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam.

Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung, đánh giá thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình tại Việt Nam. Tại Việt Nam, các hành vi lợi dụng quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng để vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo pháp luật.

* Ngày 5-5, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt đối với hai bị cáo Cấn Thị Thêu (sinh năm 1962) và con trai là Trịnh Bá Tư (sinh năm 1989), cùng trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, mỗi bị cáo 8 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".​

bi cao trinh ba tu tai phien toa anh ttxvn 1.jpg
Bị cáo Trịnh Bá Tư tại phiên tòa. Ảnh: vietnamplus.vn

Theo hồ sơ vụ án, từ ngày 9-1 đến 14-1-2020, Trịnh Bá Tư và Cấn Thị Thêu đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân phát trực tiếp các video có nội dung chống Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; kích động nhân dân chống chính quyền; vu khống, xúc phạm uy tín của các ngành, tổ chức; bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

* Ngày 5-5, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về tội “Tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" đối với Nguyễn Bảo Tiên (sinh năm 1986, trú tại khu phố 3, phường 4, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Từ giữa tháng 8 đến tháng 10 năm 2019, Nguyễn Bảo Tiên đã tiếp nhận 68 bưu phẩm có chứa những cuốn sách của “Nhà xuất bản Tự Do" (Liberal Publishing House) có nội dung chống chính quyền Việt Nam và đã phát tán 24 bưu phẩm đến người nhận. Đây là hành vi phạm pháp, cần bị xử lý theo quy định pháp luật.

Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vừa tiến hành xử phạt hành chính (số tiền 3,75 triệu đồng) đối với một chủ tài khoản TikTok có tên “HK", về hành vi đăng tải video clip có nội dung phản cảm, xúc phạm hình ảnh quốc kỳ Việt Nam. Cụ thể, đối tượng đã sử dụng cờ Tổ quốc quấn thành váy và múa theo nhạc, gây phản cảm, bức xúc cho người xem.

bac-giang-lay-quoc-ki-lam-vay-idol-tiktok-bi-trieu-tap2.jpg

H.V.K làm việc với cơ quan chức năng về nội dung clip phản cảm. Ảnh: giaoducthoidai.vn 

Lực lượng chức năng xác định, chủ nhân của tài khoản TikTok trên là H.V.K (sinh năm 2004, trú tại xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Tại cơ quan Công an, H.V.K khai nhận vì muốn diễn theo xu hướng đang thịnh hành trên mạng xã hội Tiktok để thu hút nhiều người xem, tăng tương tác cho tài khoản, H.V.K đã nghĩ ra việc lấy cờ Tổ quốc làm “đạo cụ" để quay clip.

Không thể bôi nhọ, phủ nhận sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh!

Giá trị tư tưởng của Chủ nghĩa Mác-Lênin mãi trường tồn. Đó là khẳng định trong bài viết trên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân kỷ niệm 203 năm Ngày sinh của Các Mác (5-5-1818 / 5-5-2021). Bài viết nhấn mạnh, bằng sự chỉ ra quy luật vận động khách quan của xã hội, những nhiệm vụ lịch sử cần giải quyết để từng bước giải phóng áp bức, giải phóng con người và xã hội loài người, tư tưởng của Các Mác có giá trị trường tồn và sức sống bền vững trong lòng nhân loại tiến bộ trên thế giới. Chủ nghĩa Mác-Lênin là ngọn đèn soi sáng con đường cách mạng cho giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới.​

karl marx3.jpg
Chân dung Các Mác. Ảnh: dangcongsan.vn

* Báo chí trong và ngoài Quân đội đăng tải nhiều bài viết, phóng sự video nhân kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2021), tiêu biểu như: “Điện Biên hôm nay và một thời trong ký ức"; “Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc nhìn quốc tế"; “Đổi thay trên mảnh đất lịch sử"; “67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời đại"; phóng sự video “Bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ".

6 1  4.jpg
Ngày 7-5-1954, lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Ảnh: TTXVN

Các bài viết và phóng sự khẳng định, chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi, mở ra thời đại mới cho dân tộc Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho khát vọng độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa bị áp bức trên toàn thế giới. Sự thật lịch sử đã đập tan những luận điệu phán xét xuyên tạc, phủ nhận tầm vóc, giá trị to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bức tranh Panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ trong phóng sự trên chuyên trang Video (Báo QĐND Điện tử) là một thông điệp về khát vọng hòa bình, tinh thần đoàn kết, đấu tranh kiên cường của dân tộc Việt Nam; là nguồn tư liệu quý giá góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 29-4 đăng bài “Hãy soi mình trong những điều “không thể nào quên".

Bài viết chỉ ra rằng, có những người từng mang trên mình bộ quân phục nhưng đã đánh mất đi điều thiêng liêng nhất: Danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Họ bị các thế lực thù địch kích động, lôi kéo, đưa ra các luận điệu xuyên tạc, chống phá; núp bóng hòa hợp dân tộc để đánh đồng công-tội, coi nhẹ xương máu, hy sinh của bao triệu người đã đánh đổi vì hòa bình, hạnh phúc hôm nay. Họ dần lún sâu vào suy thoái tư tưởng chính trị, “tự diễn biến", “tự chuyển hóa".

Tác giả bài viết nhấn mạnh, biết soi mình trong “những điều không thể nào quên" chính là đòi hỏi cần thiết với bất kỳ ai từng mang trên mình bộ quân phục xanh màu đất nước. Bộ đội Cụ Hồ đã trở thành danh xưng cao quý, là báu vật mà nhân dân trao cho quân đội. Thế nhưng, không phải cứ mang trên mình bộ quân phục hay cứ từng đội mũ, đeo sao là có thể được yêu mến, trân trọng, mà phải luôn rèn luyện, giữ gìn để ngôi sao trên mũ mãi soi sáng, dẫn chúng ta đi trọn lời thề của binh nghiệp cách mạng.

Phản bác các luận điệu xuyên tạc về Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Công an nhân dân có bài “Lại luận điệu “chọc gậy bánh xe" dịp 30-4", nhấn mạnh: Trong dịp 30-4 vừa qua, trên một số trang mạng xã hội và báo chí nước ngoài, các đối tượng xấu lại làm nóng vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc. Bất chấp thực tế thời gian qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở Việt Nam được củng cố ngày càng vững chắc, thì các thế lực thù địch, chống đối vẫn đưa ra các thông tin, luận điệu sai trái, cố tình xuyên tạc, bóp méo tình hình thực tế. 

Phản bác các luận điệu xuyên tạc, như: “Cuộc chiến tranh Việt Nam thực chất là không cần thiết và hoàn toàn có thể tránh khỏi", “Có nhất thiết phải qua chiến tranh mới giành được độc lập không?", “Giá mà chúng ta (nhân dân Việt Nam) có thể tìm con đường khác ít xương máu hơn cho nền độc lập của nước nhà thì quý biết nhường nào!", trang thinhvuongvietnam.com viết: Đây là sự xuyên tạc trắng trợn về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, với âm mưu thâm độc nhằm hạ thấp ý nghĩa, giá trị lịch sử, thời đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từ đó hạ thấp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

Lịch sử đã chứng minh, trước hành động xâm lược, nhân dân Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác, phải tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

q533  5.jpg
Lực lượng thọc sâu của Quân đoàn 1 vượt đường 16 tiến vào giải phóng Sài Gòn. Ảnh tư liệu của Bảo tàng Binh đoàn Quyết thắng.

Trang nhanquyenvn.org cho biết, trước ngày 30-4 vừa qua, một status đăng trên facebook của tài khoản “Hiển Vũ" viết rằng: “36 giờ trước trưa ngày 30-4-1975, Dinh Độc Lập hoàn toàn bỏ ngỏ", đồng thời cho rằng cả Sài Gòn cũng không chống cự nhờ các lệnh của Dương Văn Minh, nhờ vậy mà quân ta mới chiến thắng dễ dàng. Ông Hiển còn đặt vấn đề xem xét lại công lao và sự hy sinh của các lực lượng tiến vào Dinh Độc Lập.

Nhiều ý kiến đã bày tỏ bức xúc với những bình luận này và cho rằng, đó là những điều hoàn toàn sai sự thật, là sự phủ nhận, xúc phạm xương máu của đồng bào, chiến sĩ; thậm chí còn hoài nghi ông này muốn lật ngược lịch sử với mưu đồ không trong sáng.

Cũng trên trang nhanquyenvn.org thông tin, ngày 30-4, Việt kiều Mỹ Lợi Minh đã chia sẻ trên mạng xã hội dòng tweet trên Twitter của ông Micheal Moore (cựu binh Mỹ, hiện là nhà sản xuất phim tài liệu, bình luận viên chính trị nổi tiếng), lên án cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ kéo dài 11 năm, giết hại hơn 2 triệu người Việt và “cầu xin sự tha thứ" cũng như lời hứa “sẽ không bao giờ quên". Dòng tweet của ông Micheal Moore thu hút hơn 8.000 lượt thích và gần 2.000 lượt bình luận.

Như vậy, trái ngược với chia sẻ trên, cứ đến dịp 30-4 là mấy đài Việt ngữ nước ngoài như BBC, VOA, RFA, RFI lại xướng lên màn “hợp ca" rằng, đây là cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn chứ không phải cuộc xâm lược của Mỹ.

Cộng đồng mạng bày tỏ: 46 năm trôi qua, Việt Nam đã khác rất nhiều; Hoa Kỳ, Châu Âu cũng đã có một thái độ khác với Việt Nam, chỉ có những kẻ cầm cờ vàng lưu vong ở những quốc gia xa xôi kia là chẳng hề thay đổi.

Những "ký sinh trùng" ôm mộng phá hoại bầu cử

Trước các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chống phá bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trang baoquocte.vn đăng bài “Về luận điệu của những 'ký sinh trùng' ôm mộng phá hoại bầu cử" chỉ rõ, đến hẹn lại lên, cứ mỗi lần đất nước diễn ra một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thì những “nhà dân chủ" tự xưng, những kẻ cơ hội chính trị ôm giấc mộng quyền lực nhưng không chịu phấn đấu và cống hiến lại tung ra những chiêu bài phá hoại. Họ là ai? Không quá đông, nhưng thành phần lại khá phức tạp, bao gồm các đảng phái, phe nhóm chính trị bất hợp pháp. Những đảng, nhóm này sống “ký sinh" bằng đồng tiền của các thế lực thù địch, chỉ có mỗi nhiệm vụ “ăn và phá sự nghiệp đổi mới của nhân dân Việt Nam".

bau cu la quyen loi va nghia vu cua moi cong dan quochoi vn 6.jpg
Bầu cử là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân. Ảnh: quochoi.vn

Bộ phận thứ hai là một số trí thức và cán bộ bất mãn. Bộ phận này hình thành các “nhóm dân chủ", “nhóm kiến nghị", “câu lạc bộ", “viện nghiên cứu", hoặc “hội" này, “hội" kia một cách bất hợp pháp. Bộ phận thứ ba là một số cá nhân đơn lẻ, vì những lý do khác nhau đã trượt vào vũng bùn “tự diễn biến", “tự chuyển hóa", thường hùa vào những luận điệu xuyên tạc kiểu “theo đóm ăn tàn".

Trang facebook Hương Sen Việt có bài “Những 'Chí phèo' thời nay", nhắc tới Đỗ Ngà - cái tên không xa lạ trong giới “dân chủ" với thành tích “chửi". Giống như nhân vật Chí Phèo, vớ được chuyện gì của Đảng và Nhà nước là hắn chửi, chửi bất chấp, chửi hoang tưởng, chống lại Nhà nước Việt Nam, xúc phạm lãnh tụ.

Nói thế để thấy đầu óc của Đỗ Ngà và những người “dân chủ giả hiệu" đã trở nên cực đoan đến cùng cực. Chúng chỉ biết dựng chuyện và đổ lỗi. Mọi lỗi lầm, mọi sự biến trong xã hội, dù nhỏ như cây kim hay to như con voi, đều chỉ có một đích đến để trút bỏ trách nhiệm là “nhà nước cộng sản".

Với những kẻ cứng đầu, cực đoan, trong đầu đầy định kiến như thế này, thì mọi chia sẻ, đối thoại đều không có tác dụng. Chúng không chỉ một lần, mà nhiều lần trắng trợn vi phạm pháp luật, thậm chí thách thức các cơ quan chức năng. Với những kẻ như Đỗ Ngà thì cần nhận một sự trừng phạt thích đáng mới có thể tỉnh ngộ.

Trang facebook Vững tin theo Đảng phê phán quan điểm cho rằng: Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ cần tập trung nâng cao sức mạnh quân sự, không cần công tác Đảng, công tác chính trị và cán bộ chính trị để tinh gọn biên chế.

Bài viết nhấn mạnh, luận điệu trên hòng phủ nhận, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Quân đội. Nếu không có hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, thì Quân đội sẽ mất đi linh hồn, mạch sống, mất phương hướng, xa rời mục tiêu chiến đấu, không thể thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình.

4ca4f6fc-f699-4d78-b7b0-9e9fd0fecf3c 7.jpeg

https://www.qdnd.vn/chong-dien-bien-hoa-binh/ban-tin-35-online-khong-the-boi-nho-phu-nhan-su-hy-sinh-xuong-mau-cua-cac-the-he-cha-anh-658943


Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân