Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân định kỳ tháng 10/2023

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh  
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân định kỳ tháng 10/2023
Sáng 24/10, tại Trụ sở tiếp dân tỉnh, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2023.

Cùng tiếp có các đồng chí: Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Thị Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 10/2023.

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Quang Oánh (trú tại tổ dân phố số 4, phường Hoà Mạc, Thị xã Duy Tiên) đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất cho thửa đất số 500, tờ bản đồ số 3 (theo bản đồ Thị trấn Đồng Văn (nay là phường Đồng Văn) lập năm 1989), có diện tích 1.270 m2, chủ sử dụng đất là Công ty Dược huyện Duy Tiên.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân.

Cụ thể như sau: Ngày 20/4/1994, Công ty Dược Duy Tiên có tờ trình xin thanh lý và nhượng bán khu cửa hàng dược tại Thị trấn Đồng Văn do không có nhu cầu sử dụng nữa. Ngày 08/7/1994, UBND tỉnh đã có Thông báo số 38/TB-UBND về việc đồng ý cho bán đấu thầu Khu nhà 2 tầng với diện tích 700 m2 đất của cửa hàng dược thị trấn Đồng Văn thuộc Công ty Dược Duy Tiên. Ngày 02/8/1994, Công ty Dược Duy Tiên đã thông báo bán đấu giá phần tài sản trên của cửa hàng dược thị trấn Đồng Văn với giá tối thiểu là 302.000.000 đồng. Ông Nguyễn Quang Oánh đã trúng đấu giá phần diện tích đất trên và đã nộp tiền đầy đủ vào Ngân sách Nhà nước.

Ngày 9/01/1995, UBND Thị trấn Đồng Văn và Công ty Dược Duy Tiên đã giao phần đất trúng đấu giá cho ông Oánh. Ngoài phần đất nhận thanh lý của Công ty dược Duy Tiên, ông Oánh còn được UBND thị trấn Đồng Văn giao đất trái thẩm quyền năm 1995 với diện tích 200 m2 đất ở. Như vậy, tổng diện tích ông Oánh đang sử dụng và chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất là 900 m2.

Đồng chí Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự phiên tiếp công dân.

Năm 2006, ông Oánh bị thu hồi 155,25 m2 đất thực hiện Dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo nút giao thông giữa QL38B với QL1A và đường sắt Bắc-Nam. Năm 2018, ông Oánh bị thu hồi 189 m2 đất để thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị mới Đồng Văn. Hộ ông Oánh đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh mở rộng chợ trung tâm thị trấn Đồng Văn tăng diện tích thêm 554,6 m2 (diện tích này nằm trong phần đất ông Oánh đã mua trúng đấu giá của Công ty dược Duy Tiên) nhưng trong quá trình thi công mở rộng chợ, Công ty TNHH Bình Minh - đơn vị được giao thực hiện Dự án không thỏa thuận được với ông Oánh về QSD đất. Do đó, Công ty TNHH Bình Minh đề nghị UBND Thị xã Duy Tiên báo cáo UBND tỉnh cho phép không thực hiện các hạng mục công trình trên phần diện tích đất mở rộng chợ trung tâm Đồng Văn và được chấp thuận.

Như vậy, theo bản đồ hiện trạng phường Đồng Văn lập năm 1999, vị trí đất ông Oánh đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất là thửa đất số 60, tờ bản đồ PL 11, diện tích trên 1.291 m2 đất ở (ngoài phần đất hợp pháp được giao thì quá trình sử dụng, ông Oánh đã lấn chiếm thêm hơn 391 m2).

Công dân Nguyễn Quang Oánh trình bày kiến nghị đối với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Sau khi nghe các Sở, ngành, địa phương làm rõ một số vấn đề về nguồn gốc đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của công dân đối với diện tích đất đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quá trình giải quyết của các cấp, ngành có thẩm quyền; rà soát lại phần đất tăng thêm của ông Oánh; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy khẳng định: Đề nghị của công dân là chính đáng, tuy nhiên sự việc đã kéo dài nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm cho công dân, trách nhiệm có cả từ phía cơ quan chức năng và chính quyền các cấp. Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: sự việc này cần xem xét tổng thể để giải quyết, đảm bảo quyền lợi của công dân.

Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên tiếp công dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét giải quyết nội dung công dân đề nghị. Trong quá trình thực hiện phải làm rõ: nguồn gốc, quá trình sử dụng đất và đối chiếu các quy đinh của pháp luật tại từng thời điểm để xem xét giải quyết sự việc. Trong đó lưu ý: liên quan đến đề nghị của công dân có ba phần diện tích đất cần rà soát gồm: công dân mua thanh lý tài sản 700 m2 năm 1994, mua 200 m2 năm 1995 và phần diện tích 391 m2 thực tế công dân sử dụng nhưng lại không thể hiện trên sổ sách, từ đó có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ quy hoạch và quản lý quy hoạch của khu vực đất công dân đề nghị, xem xét quá trình thực hiện các Dự án (Khu đô thị mới và xây dựng chợ Đồng Văn) đã đầy đủ thủ tục theo quy định chưa.

92746_bt3_11543424.jpg

Lãnh đạo các sở, ngành và Thị xã Duy Tiên phát biểu tại phiên tiếp công dân.

Đối với công dân Nguyễn Quang Oánh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ông phối hợp với các cơ quan chức năng để có đầy đủ căn cứ giải quyết và dự kiến trong thời gian 03 tháng tới sẽ trả lời công dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân.

 Hoa Hiên

Theo hanamtv.vn


https://hanamtv.vn/dong-chi-bi-thu-tinh-uy-tiep-dan-dinh-ky-thang-10-2023-33230.html