Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nam, lũy kế đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 157 sản phẩm OCOP, trong đó: Thị xã Duy Tiên có 42 sản phẩm (12 sản phẩm 4 sao, 30 sản phẩm 3 sao); thành phố Phủ Lý có 38 sản phẩm 3 sao; Lý Nhân có 18 sản phẩm 3 sao; Bình Lục có 17 sản phẩm (2 sản phẩm 4 sao, 15 sản phẩm 3 sao); Thanh Liêm có 29 sản phẩm 3 sao và Kim Bảng có 13 sản phẩm (3 sản phẩm 4 sao, 10 sản phẩm 3 sao).
Một số sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Nam
Một số sản phẩm OCOP tiêu biểu như: Cá kho Nhân Hậu; chuối ngự Đại Hoàng; ruốc cá, chả cá của Hợp tác xã (HTX) sông trong ao Hải Đăng; trà đông trùng hạ thảo của HTX dược thảo Minh Đức; khở phô Khánh Linh; bún, phở chùm ngây; lụa tơ tằm Nha Xá; trứng gà thảo dược Saschi… Bên cạnh đó, có 29 sản phẩm OCOP thuộc 09 làng nghề truyền thống gồm: Làng nghề truyền thống thêu ren An Hòa (03 sản phẩm), Làng nghề truyền thống Mây giang đan Ngọc Động (1 sản phẩm), Làng nghề truyền thống dệt lụa Nha Xá (09 sản phẩm), Làng nghề truyền thống trống Đọi Tam (04 sản phẩm), Làng nghề truyền thống rượu bèo thôn Thượng (01 sản phẩm), Làng nghề truyền thống gốm Quyết Thành (05 sản phẩm), Làng nghề truyền thống bánh đa nem làng Chều (01 sản phẩm), Làng nghề truyền thống rượu Vọc (04 sản phẩm), Làng nghề truyền thống nón lá Bói Hạ (01 sản phẩm). Các sản phẩm OCOP được phân hạng đều có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm, mẫu mã đẹp, nguồn gốc rõ ràng, tạo được lòng tin với người tiêu dùng và từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường.
Năm 2025, Hà Nam tiếp tục tổ chức đánh giá nâng hạng, đánh giá lại các sản phẩm OCOP đã hết hạn, đồng thời phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm, phấn đấu có thêm từ 20 - 25 sản phẩm OCOP hạng 3 sao trở lên./.
Đào Tuyền