Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Bình Lục

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp  
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Bình Lục
Sáng ngày 19/5/2021, đoàn công tác của tỉnh do bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Bình Lục.
Tiếp và làm việc với đoàn, huyện Bình Lục có ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Bình ​Lục; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện…
213546.jpg
Bí thư Huyện ủy Bình Lục Lê Xuân Huy báo cáo công tác chuẩn bị các điều kiện cho ngày bầu cử

Theo báo cáo của Uỷ ban bầu cử (UBBC) huyện Bình Lục, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của huyện Bình Lục đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bầu cử; ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn thực hiện các công việc bầu cử tại địa phương; tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử... Đồng thời, ban hành các văn bản về lãnh đạo, tổ chức cuộc bầu cử; hướng dẫn về một số nội dung công việc trước, trong và sau ngày bầu cử; hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác bầu cử đảm bảo theo các mốc thời gian quy định.

Để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức cuộc bầu cử, huyện thành lập BCĐ bầu cử, UBBC, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên triển khai thực hiện các nhiệm vụ phục vụ công tác bầu cử; chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thành lập UBBC đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn với 187 thành viên. Cấp xã, thị trấn đã thành lập 114 Ban bầu cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo số lượng, mốc thời gian theo đúng quy định. Đến hết ngày 31/3/2021, UBND các xã, thị trấn đã thành lập 144 Tổ bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 144 khu vực bỏ phiếu với 1.800 thành viên. Huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác bầu cử trên địa bàn, thành lập 06 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại 100%  xã, thị trấn, phát hiện những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bầu cử tại các xã, thị trấn để kịp thời xử lý, giải quyết. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: thông tin Luật Bầu cử, tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp trên các phương tiện truyền thông; tổ chức  các hội nghị báo cáo viên hàng tháng và các hội nghị lồng ghép; in ấn các pano, khẩu hiệu, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc...

Đến ngày 10/5/2021, huyện đã tổ chức xong việc tiếp xúc cử tri đối với những người ứng cử ĐBQH, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh trên địa bàn huyện và những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026; đến ngày 16/5/2021 thực hiện xong việc tiếp xúc cử tri đối với những người ứng cử đại biểu HĐND xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026. Đến hết ngày 11/4/2021, toàn huyện đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND xã, thị trấn và 144 khu vực bỏ phiếu theo quy định với tổng số cử tri toàn huyện tại thời điểm niêm yết danh sách cử tri là 109.106 cử tri.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến công tác bầu cử được BCĐ, UBBC huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo đúng thời gian, thẩm quyền. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong quá trình triển khai công tác bầu cử trên địa bàn huyện được tăng cường, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại cộng đồng trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử.

Từ nay đến ngày diễn ra bầu cử, huyện tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan về bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, các trục đường chính, trong khu dân cư theo quy định; tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống truyền thanh về tiểu sử, tuyên truyền chương trình hành động của những người ứng cử; thông báo cho mọi cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu trên hệ thống truyền thanh để cử tri tích cực tham gia đi bỏ phiếu; chủ động nắm chắc tình hình, giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau cuộc bầu cử. Chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri; hoàn thành việc kiểm đếm, niêm phong, quản lý chặt chẽ phiếu bầu cử và các loại con dấu; chủ động chuẩn bị các các phương án, kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; tiến hành phun khử khuẩn tại tất cả các địa điểm tập trung, xong trong ngày 22/5/2021.

6324.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy đã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Bình Lục. Trong đó, ghi nhận huyện đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền trực quan; có phương án và hỗ trợ kinh phí để các địa bàn chuẩn bị đầy đủ cờ, phông bạt, trang trí khánh tiết tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Các khu vực bỏ phiếu đã đáp ứng tốt các yêu cầu về quy định, quy trình bỏ phiếu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh các công việc đã và đang được tích cực chuẩn bị, Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị UBBC, BCĐ bầu cử huyện Bình Lục và các ban, ngành, địa phương cần tăng cường thêm các hình ảnh trực quan về công tác phòng chống dịch, quy định 5K tại các điểm bỏ phiếu; lưu ý nắm bắt dư luận nhân dân, nhất là ở những nơi có đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan tới công tác bầu cử; tăng cường các biện pháp vận động cử tri đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn các ứng cử viên đủ đức, đủ tài bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện sớm có đề xuất số lượng công an chính quy cần bổ sung cho các điểm bầu cử để tỉnh chỉ đạo ngành công an bố trí lực lượng hỗ trợ. Riêng với kế hoạch tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 100% thành viên các tổ bầu cử của huyện trong ngày 20/5/2021, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu sau khi làm xét nghiệm, huyện cần có biện pháp quản lý tốt việc đi lại, tiếp xúc rộng của những người này để làm tốt việc phòng, chống dịch nhưng vẫn phải tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ này thực hiện nhiệm vụ. Huyện cũng phải thường xuyên báo cáo về tỉnh tình hình thực tế và các vấn đề phát sinh về công tác bầu cử để có sự chỉ đạo giải quyết kịp thời, đảm bảo ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

7456.jpg
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra nơi niêm yết danh sách người ứng cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 3 xã Ngọc Lũ​​

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy và đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác c​huẩn bị bầu cử tại các xã Hưng Công, Ngọc Lũ và thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục./.