Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Nam tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV tại huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý và thị xã Duy Tiên.
Dự hội nghị tại các điểm tiếp xúc có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Đặng Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Trần Thị Ngân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; ông Nguyễn Đức Toàn - Ủy viên Ba​n Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Phủ Lý; các ĐBQH tỉnh Hà Nam khóa XIV; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Lý Nhân, thành phố Phủ Lý và thị xã Duy Tiên…
DSC05098.jpg
Đại biểu tiếp xúc cử tri tại huyện Lý Nhân

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo tới các cử tri kết quả Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 12 ngày làm việc, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng pháp luật và công tác nhân sự. 

Quốc hội đã dành nhiều thời gian để thảo luận, đánh giá các báo cáo công tác của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước… Quốc hội đã xem xét, thông qua Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, kịp thời khắc phục các hạn chế, bất cập trong thực tiễn và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống ma túy. Đây là luật thứ 73 và cũng là luật cuối cùng được Quốc hội ban hành trong nhiệm kỳ khóa XIV.

Cũng tại kỳ họp, Quốc hội đã kiện toàn nhân sự, đây là bước chuyển giao quan trọng để các cơ quan nhà nước thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đến hết nhiệm kỳ. Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, 03 Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, 05 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm 03 Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước; phê chuẩn việc bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ, 12 thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia và danh sách Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Đồng thời, Quốc hội đã nghe báo cáo về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đặc biệt là việc tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 gắn với việc phòng, chống đại dịch COVID-19, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam đã có nhiều cố gắng, hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu dân cử trong việc tham gia vào những nội dung của kỳ họp, tập trung vào công tác nhân sự và hoạt động lập pháp. Hoạt động của đoàn đã phản ánh đầy đủ, kịp thời nguyện vọng, kiến nghị của cử tri Hà Nam đến Quốc hội; đồng thời triển khai đầy đủ các nghị quyết của Quốc hội, đưa nghị quyết của Quốc hội vào cuộc sống.

Cử tri các địa phương đều bày tỏ vui mừng về thành công của Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV và đánh giá cao những đóng góp, hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam khóa XIV trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nêu kiến nghị, đề xuất về một số vấn đề: Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, trong đó nâng mức xử phạt vi phạm hành chính việc trốn thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; chế độ lương cho phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã (hiện mới chỉ được hưởng phụ cấp); tăng mức trợ cấp đối với người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; tăng mức chi trả bảo hiểm y tế cho người trực tiếp tham gia kháng chiến không được hưởng trợ cấp hàng tháng; tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng và hộ nghèo. Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện hệ thống chính sách về tiền lương, đẩy nhanh tiến độ tăng lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức; quan tâm, mở rộng đối tượng bảo trợ xã hội, nhất là trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo; đẩy nhanh tiến độ đưa vào sử dụng Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Viện Đức cơ sở 2 tại Hà Nam. Quan tâm bảo tồn Lễ hội Tịch điền, nâng cấp, tu sửa một số công trình hạng mục bị xuống cấp tại một số di tích lịch sử - văn hóa; các vấn đề tồn tại của ngành giáo dục như chất lượng sách giáo khoa mới, việc giảm biên chế dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên…

Các ý kiến đề xuất của cử tri đã được đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, trực tiếp trả lời một số kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những ý kiến còn lại Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

DSC05119.jpg
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Thị Thủy phát biểu tiếp thu ý kiến tại hội nghị​​​

Tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Lý Nhân, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Thị Thủy cảm ơn các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể đã tích cực phối hợp, sự tin tưởng của cử tri đã có nhiều đóng góp để Đoàn ĐBQH tỉnh và mỗi đại biểu nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của cử tri. Trong những ngày này, cùng với cả nước, tỉnh Hà Nam đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của trung ương. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự là ngày hội của toàn dân, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể tích cực chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức bầu cử và mong muốn cử tri, Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia bầu cử. Các ĐBQH tỉnh khóa XIV tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo thẩm quyền, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 để cử tri lựa chọn các ứng cử viên thực sự ưu tú, đại diện cho quyền làm chủ của người dân tham gia Quốc hội, HĐND các cấp./.