Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam phấn đấu lấp đầy 100% diện tích khu công nghiệp Châu Sơn

Doanh nghiệp - Hợp tác - Đầu tư Thu hút, xúc tiến đầu tư  
Hà Nam phấn đấu lấp đầy 100% diện tích khu công nghiệp Châu Sơn
Khu công nghiệp (KCN) Châu Sơn tuy không có nhiều lợi thế như các KCN trong tỉnh, song lại có sức hấp dẫn riêng đối với nhiều nhà đầu tư. Tính đến nay, KCN đã có 70 doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, trong đó một nửa là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến từ các nước như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Astralia, Hà Lan…

Trong 7 tháng đầu năm 2018, KCN Châu Sơn thu hút được 04 dự án đầu tư, trong đó có 01 dự án sản xuất mặt hàng điện tử, 01dự án sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị điện, 02 dự án thuê nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử. Ngoài ra còn có 01 nhà đầu tư Nhật Bản đã đến ký biên bản làm việc với Nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng là công ty TNHH một thành viên VPID Hà Nam.

Với tiến độ này, mục tiêu có thể lấp đầy diện tích đất sạch còn lại trong năm 2018 được nhận định là khó có thể đạt được. Mặc dù, thời gian qua có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và bày tỏ mong muốn được đầu tư vào KCN Châu Sơn. Tuy nhiên các doanh nghiệp muốn đầu tư vào đều là những doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc, dệt, nhuộm nên các đơn vị kinh doanh hạ tầng đã từ chối không ký kết hợp tác cho thuê đất, bởi thu hút các doanh nghiệp này sẽ đi ngược với định hướng thu hút đầu tư theo Nghị quyết Số 04-NQ/TU ngày 08/4/2016 của Tỉnh ủy Hà Nam về đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, tạo nền tảng phát triển công nghiệp với tốc độ cao và bền vững giai đoạn 2016 - 2025. Do vậy thời gian tới các dự án đầu tư và phần diện tích đất còn lại của KCN này sẽ là các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao, hàng điện, điện tử, cơ khí lắp giáp và công nghiệp phụ trợ.

kcn-chau-son-sua.jpg

Cổng vào KCN Châu Sơn thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam

Do được sáp nhập từ KCN Châu Sơn, và Cụm Công nghiệp Tây Nam thành phố Phủ Lý nên  KCN Châu Sơn hiện đang có 02 nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng. 115ha do Công ty TNHH một thành viên VPID Hà Nam quản lý kinh doanh hạ tầng, còn lại hơn 100ha thuộc công nghiệp Tây Nam thành phố Phủ Lý trước đây và một phần KCN Châu Sơn được đầu tư xây dựng hạ tầng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển khu công nghiệp Đồng Văn 3 quản lý và kinh doanh hạ tầng.

Phần diện tích do công ty TNHH một thành viên VPID Hà Nam đầu tư kinh doanh hạ tầng hiện đã có nhà máy xử lý nước thải hiện đại, các doanh nghiệp được đấu nối, thu gom và xử lý toàn bộ nước thải.

Đối với các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển KCN Đồng Văn 3 vì chưa có nhà máy thu gom xử lý, nên nước thải vẫn do các doanh nghiệp tự xử lý. Được biết đã có nhà đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển KCN Đồng Văn 3. Theo dự kiến, nhà máy xử lý nước thải sẽ hoàn thành trong năm 2019. Khi hoàn thành KCN Châu Sơn sẽ là KCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh có 02 nhà máy xử lý nước thải, khi đó toàn bộ nước thải từ các doanh nghiệp trong KCN Châu Sơn sẽ được thu gom, xử lý, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cùng với chỉ đạo các đơn vị kinh doanh hạ tầng, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong KCN Châu Sơn, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã có tờ trình trình chính phủ được mở rộng thêm 60 ha đất về phía Bắc đường Lê Chân, nếu được chấp thuận KCN Châu Sơn sẽ có diện tích gần 400ha, trở thành KCN có diện tích lớn nhất trên địa bàn tỉnh hiện nay, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào tỉnh Hà Nam, đồng thời tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đang đầu tư tại KCN này có cơ hội mở rộng quy mô sản xuất./.