Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường quản lý các phương tiện vào địa bàn tỉnh; quản lý người về từ vùng dịch

Thông tin chỉ đạo, điều hành Ý kiến chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh  
Tăng cường quản lý các phương tiện vào địa bàn tỉnh; quản lý người về từ vùng dịch
Theo phản ánh của cơ quan chức năng, thời gian qua trên địa bàn tỉnh còn một số trường hợp lợi dụng các phương tiện vào địa bàn tỉnh, trong đó đã có trường hợp F0, gây ảnh hưởng công tác phòng, chống dịch của tỉnh; thực hiện các Công điện, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giãn cách xã hội, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc (Số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021, số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021); để tăng cường công tác phòng, chống dịch, ngày 25/8/2021 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Công văn số 2238/UBND-KGVX về việc tăng cường quản lý các phương tiện vào địa bàn; quản lý người về từ vùng dịch.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tăng cường hoạt động của các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 và bố trí lực lượng quản lý, phân luồng phương tiện giao thông theo hướng:

- Đối với các phương tiện đi qua địa bàn tỉnh, yêu cầu không đi qua tuyến QL1A mà lưu thông trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (hoặc ngược lại); các phương tiện bắt buộc phải vào tỉnh Hà Nam để về tỉnh giáp ranh, yêu cầu xuống nút giao Liêm Tuyền đi hướng đường nối 02 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cầu Giẽ - Ninh Bình.

- Đối với các phương tiện được vào địa bàn tỉnh Hà Nam để cung cấp hàng hóa, nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, phục vụ dân sinh, yêu cầu phải có xác nhận địa chỉ điểm đến cụ thể tại Hà Nam và phải thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch.

Giao Sở Giao thông Vận tải cử lực lượng phối hợp thực hiện và thông báo tới các tỉnh, các địa phương khác về phương án phân luồng giao thông trên.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị liên quan.

- Chỉ đạo chính quyền cơ sở, nhất là lực lượng công an, Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng tăng cường tuyên truyền, quán triệt, kiểm tra, giám sát việc quản lý di biến động dân cư, tạm trú, tạm vắng tại địa phương, không tiếp nhận người từ các vùng dịch, từ địa phương đang phong tỏa hoặc đang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi chung là vùng dịch) tự phát về Hà Nam mà không có sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự chấp thuận của chính quyền nơi đến (của tỉnh Hà Nam).

- Khuyến khích, vận động người dân phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp về từ vùng dịch hoặc cư trú bất hợp pháp, người vi phạm các quy định phòng, chống dịch để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

- Chỉ đạo tăng cường hoạt động tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và thuận lợi lưu thông, vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống nhân dân. Đồng thời, linh hoạt xử lý các tình huống thực tế phát sinh thuộc thẩm quyền.

Các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện; kịp thời báo cáo vướng mắc, khó khăn phát sinh vượt thẩm quyền./.