Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi mùa nắng nóng kéo dài

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Hà Nam chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi mùa nắng nóng kéo dài
Tình hình sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang bị ảnh hưởng trực tiếp do nắng nóng gay gắt kéo dài. Trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp tỉnh Hà Nam đã khẩn trương kiểm tra tình hình sản xuất thực tế của bà con để khuyến cáo các địa phương và nông dân trong tỉnh chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại thấp nhất cho sản xuất nông nghiệp.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đến ngày 06/7 diện tích bừa kép đạt trên 32.000 ha, diện tích lúa đã  gieo cấy đạt trên 30.000 ha. Cây ngô Hè Thu đã trồng 1.400 ha; cây đậu tương 246 ha, rau các loại 798,4 ha. Trong đó huyện Kim Bảng cơ bản kết thúc gieo cấy xong trước ngày 30/6. Trong thời tiết nắng nóng, ảnh hưởng đến một số diện tích lúa trên chân ruộng cao bị hạn cục bộ và quá trình chăm sóc lúa ngay sau cấy cũng có ảnh hưởng do việc bón phân cho lúa phải chậm lại. Để giảm thiểu những thiệt hại do thời tiết ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi của người dân, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Nam luôn chủ  động cử cán bộ thường xuyên bám sát cơ sở, kiểm tra, theo dõi tình hình, phát hiện các đối tượng sâu bệnh hại trên lúa mới cấy, trên cây màu để thông báo và hướng dẫn bà con cách phòng trừ.

IMG_9758.jpg

Người dân xã An Nội, huyện Bình Lục xuống đồng sản xuất vụ Mùa

Theo ông Bạch Xuân Huy - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, những giải pháp tích cực để giúp bà con nông dân cách phòng tránh nắng nóng nhưng vẫn đảm bảo đúng kế hoạch gieo trồng mùa vụ hoàn thành trước ngày 10/7: “Trước tình hình nắng nóng như hiện nay, chúng tôi luôn có cán bộ thường xuyên đi kiểm tra diện tích gieo trồng trên địa bàn tỉnh có đảm bảo nước đầy đủ cho sản xuất hay không và có biện pháp bơm nước để khắc phục những diện tích hạn hán cục bộ. Còn đối với bà con nông dân, chúng tôi yêu cầu không lao động vào giờ nắng to, nắng gắt để tránh tính trạng bị say nắng, cảm nắng ảnh hưởng đến năng suất lao động, khuyên người dân ra đồng vào buổi sáng sớm và chập tối lúc thời tiết dịu mát hơn. Qua kiểm tra chúng tôi thấy bà con nông dân vẫn còn thói quen bón phân ngay sau khi gieo cấy nên đã chỉ đạo cán bộ hướng dẫn quy trình bón phân đúng khoa học. Vì trong thời kỳ nắng nóng gay gắt nên độ phân giải phân nhanh hiệu quả tiếp thu rất thấp, hơn nữa thời gian đầu cây lúa vừa cấy xong chưa bén rễ nên chưa hút được phân gây nên sự lãng phí và không hiệu quả".

IMG_9738.jpg

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân

Theo ghi nhận, ở một số trang trại chăn nuôi khép kín, gia súc, gia cầm, những ngày nhiệt độ cao như hiện nay, hệ thống làm mát hoạt động hết công suất, nhất là hệ thống nước được bơm lên làm mát mái để hạ nhiệt độ và tắm mát cho đàn gia súc. Đáng ngại nhất là đối với đàn bò sữa, vì bò sữa rất nhạy cảm với thời tiết nắng nóng. Trước tình trạng nắng nóng kéo dài, các hộ đã chủ động trang bị đầy đủ hệ thống làm mát cho khu chuồng trại chăn nuôi để bảo đảm được sức khỏe cho đàn bò. Theo kinh nghiệm chống nắng cho đàn lợn của nhiều gia đình trong mùa nắng nóng là: phải giữ cho chuồng trại được thoáng, mát, vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên tắm cho lợn để giảm nhiệt, nhưng cần chú ý, không phun nước trực tiếp vào gáy của lợn, đề phòng chúng cảm nắng. Đặc biệt phải chú ý cho lợn ăn, uống đầy đủ chất hơn để tăng sức đề kháng cho đàn lợn.

Ông Cù Xuân Sinh, thôn 5 xã An Nội huyện Bình Lục cho biết: “Để đảm bảo cho đàn gia súc gia cầm tránh nắng thì đề nghị phải đảm bảo được nguồn điện thường xuyên để bà con bơm nước phun sương giữ mát truồng trại giờ cao điểm nắng nóng; tiết kiệm nước, chuẩn bị thức ăn, nước uống, tận dụng mọi nguồn nước dùng để làm nước uống cho gia súc, gia cầm. Riêng việc ra đồng thì tranh thủ buổi sáng sớm và buổi chiều tối để gieo trồng đúng kế hoạch".

IMG_9746.jpg

Huyện Bình Lục lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

Đến thời điểm này, các hộ chăn nuôi trong tỉnh Hà Nam cũng chưa bị thiệt hại nhiều do tình trạng nắng nóng. Nhưng theo nhận định nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi, bởi chi phí sẽ tăng cao và trọng lượng của đàn vật nuôi thì bị chậm lại và nguy cơ dịch bệnh dễ bị bùng phát. Đối với diện tích lúa vừa gieo trồng nếu không cung ứng đủ nước thì sẽ dẫn đến tình cảnh cháy táp, khô hạn dẫn đến cây lúa phát triển chậm, năng suất thấp./.